ยายสมุน ผู้ได้ใส่บาตร ในหลวง ร.๙

เมื่อ พ.ศ.๒๔๙๙ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงผนวชเป็นเวลา ๑๕ วัน ระหว่างวันที่ ๒๒ ตุลาคม ถึง ๕ พฤศจิกายน ณ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม สมณนามว่า “ภูมิพโลภิกขุ” และเสด็จฯ ไปประทับจำพรรษา ณ ตำหนักปั้นหยา วัดบวรนิเวศ ในระหว่างทรงผนวช มีประชาชนธรรมดาสามัญไม่กี่รายที่มีโอกาสใส่บาตรพระองค์

เหตุการณ์เกิดขึ้นโดยมิได้มีการกำหนดล่วงหน้า คุณยายสุมน ภมรสูตร หญิงผู้ปรากฏในภาพถ่ายประวัติศาสตร์ ( ยืนหันด้านข้าง ) เล่าเหตุการณ์วันนั้นในนิตยสาร “สารคดี” ฉบับเดือนมิถุนายน พ.ศ. ๒๕๔๙ ว่า…

ภาพนี้ถ่ายที่ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ เมื่อปี พ.ศ. ๒๔๙๙ วันนั้นคุณยายสุมนและเพื่อนบ้าน คุณย่าทองคำ ซึ่งขณะนั้นมีอายุ ๘๕ ปี ( คุณย่าทองคำ คือคนที่กำลังใส่บาตรในหลวง ) ออกมารอใส่บาตรที่ริมถนนหน้าบ้านดังที่เคยทำเป็นกิจวัตรทักวัน

คุณยายสุมนเล่าว่า “ช่วงนั้นยายตักบาตรทุกวันกับคุณย่าข้างบ้าน ที่วันนั้นแต่งตัวสวยกว่าปกติ เพราะจะไปงานกฐินที่ต่างจังหวัด ไม่รู้เลยว่าในหลวงจะเสด็จฯ มา แต่ก่อนแถวนี้ ( ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ ) รถราไม่ขวักไขว่เหมือนปัจจุบัน คนก็มีน้อย ตอนที่ในหลวงเสด็จฯ มา เขาไม่ได้ห้ามรถ ไม่มีขบวน ไม่มีรถนำ มีรถมาแค่สองคัน อีกคันเป็นช่างกล้อง

ทรงมารถเก๋งดำ เสด็จฯ ผ่านถนนเพชรบุรีตัดใหม่ เพื่อจะไปรับบาตรจากสมเด็จฯ พระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า ที่วังสระปทุม ทีนี้พอทอดพระเนตรเห็นคนแก่ ก็ทรงให้จอดรถลงรับบาตร

ทีแรกยายไม่รู้ว่าเป็นในหลวง แต่แปลกใจว่าทำไมพระรูปนี้ลงมาจอดรถ ตอนนั้นทรงสวมแว่นดำ พระบาทเปล่า มีพระพี่เลี้ยงลงมาด้วย ยายก็เอ๊ะ เดี๋ยวๆ มีคนข้างหลังบอกว่า “พระเจ้าแผ่นดิน” โอ้โห ยายงี้ ขนลุก ปลื้มปิติ วันนั้นยายตื่นเต้นทั้งวัน”

ช่วงเวลากว่า ๖๐ ปีที่ผ่านมา คุณยายสุมนผ่านการย้ายบ้านมาหลายครั้ง ปัจจุบันคุณยายมีลูก ๓ คน สามีเสียชีวิตแล้ว ลูกสาว ๒ คนแต่งงานมีครอบครัว ทุกวันนี้คุณยายอาศัยอยู่กับลูกชายที่บ้านในจังหวัดนนทบุรี แต่สิ่งที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา ก็คือความจงรักภักดีที่คุณยายสุมน ที่มีต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๙

SKD700

“ไปดูในห้องยายสิ บนหิ้งพระมีหลวงพ่อพระพุทธชินราช ด้านหลังก็เป็นรูปนี้ ยายไหว้ทุกวัน เพราะรักในหลวง…

จะไปหาพระเจ้าแผ่นดินที่ไหนเหมือนอย่างในหลวง ร.๙ ไม่มีอีกแล้ว พระองค์ทรงอยู่ในทศพิธราชธรรม มีศีลธรรมความดี ทรงเสียสละทุกอย่าง ทรงทำทุกอย่างเพื่อพวกเราคนไทย มีที่ไหนบ้างที่พระองค์ไม่ได้เสด็จไป (ปฏิบัติพระราชภารกิจ) ยายภูมิใจและดีใจที่ได้เกิดเป็นคนไทย อยู่ในผืนแผ่นดินไทย ไม่มีที่ไหนดีเท่ากับประเทศไทยแล้วพระเจ้าแผ่นดินอย่างนี้ไม่มีที่ไหนในโลก เมื่อเล่าจบ คุณยายสุมนยกมือพนมท่วมหัว น้ำตาคลอด้วยความปลาบปลื้มปิติสุข