เล่าประสบการณ์คนมีลู ก ย า ก

เล่าประสบการณ์คนมีลู ก ย า ก

หลังจากที่ จุ๋ย วรัทย า และ พุฒ พุฒิชัย ได้ประกาศข่าวดีว่าตั้งท้ อ ง ลู กคนแรก ได้เป็นว่าที่คุณพ่ อคุณแ ม่คนใหม่แล้ว หลังจากที่ทั้งคู่พ ย า ย าม มานาน

ล่าสุด จุ๋ยและพุฒได้แชร์ประสบการณ์และความพย า ย า มในการที่จะมีลู กให้ได้ฟังผ่านทางรายการยูทูบพุฒจุ๋ย หูยดีอ่าาาาาาาา EP.18 | กว่าจะมีวันนี้ PJ น้อยมาแล้ววววว ว่า

เล่าย้อนกันไปตั้งแต่วันที่เราตัดสินใจแต่งงานกัน เป้าหมายของเราสองคนตัดสินใ จที่จะใช้ชี วิ ตคู่ด้วยกันคือการแต่งงาน เพราะว่าเราสองคนชอบเด็กและอย า กจะมีลู ก แต่งงานปุ๊บมีลู กเลยนะ

ไม่อ ย ากแก่แล้ววิ่งตามลู กไม่ไหว อย า กมีฟีลที่ไปเที่ยวเมืองน อ กแล้วเราก็ยังเที่ยวกับลู กไหวอยู่ ในวันที่ลู กเป็นวัยรุ่น ถ้าต้องพาลู กไปบ้านที่ต่างจังหวัดไปวิ่งเล่นในสวน เราก็จะได้วิ่งตามลู กได้บ้าง

ก็ได้มีการไปเช็กสภาพร่างกายก่อนแต่ง หลังแต่ง จุ๋ยหาห ม อสูตินรีอยู่แล้ว ก็ไม่ได้มีปั ญ ห าอะไร ดูสมบูรณ์ดี ประจำเดือนมาปกติครบ 28 วัน และตอนนั้นสุขภาพร่างกายแข็งแรง แต่ไม่คิดเลยว่าตัวเองจะมีลู ก ย า ก

ปล่อยไปหลายเดือนแต่ก็ยังไม่มา ใจร้อนก็ลองวิธีวิทยาศาสตร์ ทำหลายรอบแต่ไม่ติด แต่มีอยู่ช่วงหนึ่งที่เราปล่อยวิธีธรรมช า ติ และประจำเดือนไม่มา 3 วีก ก็คิดว่ามีน้องแล้วแน่เลย

ก็นัดเพื่อนมาตั้งแต่ตี 5 เพื่อที่จะตร ว จฉี่แรกว่าจะขึ้น 2 ขีดมั้ย แต่สรุปไม่มีขีดขึ้น พอปรึกษาหม อ หมอก็บ อ กว่าอาจจะเป็นเรื่องของไ ข่ ไม่ตกในเดือนนั้น เหมือนเป็นสัญญาณว่าร่างก ายไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

เป็นครั้งแรกที่จุ๋ยเฟลและผิดหวัง พย า ย ามหาคำตอบว่าเป็นอะไร และประจำเดือนไม่มาอีกบ่อยๆ ห ม อเลยแนะนำให้ตรวจเ ลื อ ด AMH ของจุ๋ยน้อยมากกว่า 0.01 เพราะคนที่จะมีลู กได้ต้องมีค่า AMH 1 หรือ 2 ในอายุประมาณจุ๋ยนะ

และค่า FHS 30 สำหรับคนมีลูกยาก ถ้าค่านี้สูงจะไม่มี ต้องต่ำถึงจะดี ไม่เกิน 10 และของจุ๋ยสูงถึง 30 กว่า เหมือนเกือบเป็นคนที่ภาวะรังไ ข่ เ สื่อม เป็นเหมือนวัยท อ งก่อนวัย

หลังจากที่ทราบผลตรวจ เขาแนะนำว่าถ้าอย า กจะมีอย่ารอ ให้รีบปรึกษาคุณหมอ IVF ได้เลย และ ห ม อก็บ อ กให้ทำใจ ถ้าทำวิธีนี้จะมาเป็นคลื่น ไม่ได้มาทุกเดือน แล้วก็จะมาแค่ฟองเดียว หรือสองฟอง บางทีเก็บมาแล้วคุณภาพไข่ก็ไม่ดี

จุ๋ยเลยมาตั้งหลักใหม่ หลังจากที่ร้องไห้มาหลายปีเพราะใจเสีย มาตั้งหลักใหม่คุยกัน มีหรือไม่มีก็ได้ แต่ขอทำให้เต็มที่ จะได้ไม่รู้สึกเ สีย ใ จทีหลังว่าเราไม่ได้ทำอะไรที่เต็มที่

เราก็ถอยมานั่งคุยกัน ถ้าไม่มี PJ น้อยก็ไม่เป็นไร และเราก็กำหนดช่วงเวลา เพราะเราเห็นเราทำกระบวนการทุกอย่ า ง เอาย ามาฉี ด ปักที่พุงอยู่เป็นปี

มันไม่ใช่เรื่องง่ายเลยเวลาไปลุ้นไ ข่ บางเดือนไปก็ไม่มี ไข่ หรือบางทีก็มีแต่มันไม่สวย ก็มานั่งปลอบใจจุ๋ยว่าไม่ให้เขาเศร้า และก็เริ่มกันใหม่

จุ๋ยก็ต้องดูแลตัวเอง กินวิตามิน นอนให้เพียงพอ กินโปรตีนให้เพียงพอ และไม่เครียด แต่มันทำย า กมาก แม้จะพย า ย า ม แต่มันก็ ย า ก ก็มีคนน่ารักดีๆ มาให้กำลังใจ ทำให้ไม่เศร้ามาก

ตอนที่ไปหาห ม อ ค่าตัวเลขมันค่อนข้างย า ก แต่ถ้ายังมีไข่อยู่ก็ยังมีหวัง แล้วอาจารย์จะดูแต่คู่ที่ย า กมาก และคู่เราค่าตัวเลขย า กที่สุด ไปตามทฤษฎีไม่ได้เลย ต้องปรับเปลี่ยนหน้างาน แต่อาจารย์เก่งมากนะคะ

เป็นเวลาเกือบปีที่ตัวเองไปไม่ถึงฝั่ง เราก็เสียน้ำตาหลายต่อหลายครั้งไม่ไ ด้ อ อ กมาบ อ กใคร ก็อยู่คนเดียว บางทีพุฒก็ไม่รู้ว่าจุ๋ยร้องไห้ แต่ก็ฮึบกลับมาใหม่

แต่ก็มีหลายครั้งที่เราได้ลุ้นกันมากๆ ซึ่งคนรอบข้างหลายคนก็รู้และอ ย า กให้เรามี ก็เอาใจช่วยให้เราประสบความสำเร็จ เพราะเรื่องลู กพุฒจุ๋ยให้สัมภาษณ์ตลอด และทุกคนให้กำลังใจต ล อ ด จนบางวันเราไม่อ ย า กพูดถึงมันเลย

ตอนนี้จุ๋ยและแ ม่ๆ ที่มีลู ก ย า กจะเข้าใจกันดี วันที่ไปเก็บ ไ ข่ จะนัดแต่เช้าตั้งแต่ตีห้า พุฒก็พาจุ๋ยไป บางครั้งที่ไปเก็บไข่ เราก็เตรียมของไปไหว้เจ้าที่เจ้าทางด้วย ขอให้โ ช คดี

วันที่ได้ตัวอ่อนและคุณหมอนัดเช้า ด้วยความโชคดีพระผ่านคลินิกได้ตักบาตรก่อนเก็ บ ไ ข่ ก็เลยกลายเป็นว่าตัวอ่อนตัวนี้ประสบความสำเร็จ

เคยมีอยู่ครั้งหนึ่งน่าจะเกือบชั่ ว โ มงจนพุฒใจไม่ดี แต่มีพย า บ าลเดินมาบ อ กว่าไ ข่คุ ณ ภ า พดีนะคะ เดี๋ยวเชิญพุฒไปที่ห้อง เราดีใจมากได้ไ ข่แล้ว

กว่าจะเดินทางมาถึงวันนี้ได้ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับเรา แต่ก็ยังถือว่า โ ช คดี เหมือนเขา เ ลื อ กแล้ว ซึ่งพุฒก็เล่าว่าวันนั้นที่นั่งรอ รู้สึกว่าจะต้องได้ตัวอ่อนที่ใช้ได้แน่ๆ ก็เลยตัดสินใจไปซื้อปลาหน้าเขียงมาปล่อย และเราก็ได้ตัวอ่อนในวันนั้น

ก่อนที่ทั้งคู่จะเล่าให้ฟังต่อว่า เชื้อคุณพ่ อก็ไม่ได้ดีมาก เป็นคนเชื้อเยอะมาก แต่คุณภาพด้ อ ยมาก หั ว เ ล็ก หัวแฉก และวิ่งเป็นวงกลม คือถ้าสเปิร์มวิ่งเป็นวงกลมไม่มีทางไปหาไ ข่ได้แน่ๆ

ซึ่งพุฒเองก็ต้องดูแลสุขภาพ กินผักปลัง กินแตงโม เพื่อให้สเปิร์มมีจำนวนเยอะ ก่อนไปเก็บเชื้อต้องกินเป็นลู ก ห ม อ บ อ กว่าเราอ อ กกำลังกายหนักเกิน เล่นไตรกีฬา ก็เลยลดทุกอ ย่ า ง อ อ กกำลังกายแค่พอดี

จากนั้นจุ๋ยเล่าให้ฟังช่วงหนึ่งที่ตัวเองนั้นท ร มา น มาก คือการดู ด ผ นั งม ด ลู กไปตรวจที่ต่างประเทศ เพราะมีตัวอ่อนน้อย และถ้าฝังก็อย า กให้ติดเลยครั้งแรก ตอนที่ทำใช้เวลา 1 ชั่ วโมงครึ่ง รู้ตัวทุ ก อย่ า ง ต้องจิกเตียง สวดมนต์ต ล อ ดเวลา และวันที่รู้ว่าผ่านแล้วจุ๋ยร้องไห้เลย น้ำตาแห่งการดีใจโ ทร หาแ ม่ เลย.

ขอขอบคุณที่มา : https://bit.ly/39xRcz9