เยา วชน ที่สู้ชีวิ ต

วันที่ 9 มิถุนายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่าน้องตะวันหรือนายตะวัน มุสิกาหรือน้องเก้า อายุ16ปี อยู่บ้านเลขที่ 9849/1 ถนนหัวหนอง 1 เขตเทศบาลตำบลบัวใหญ่ อำเภอบัวใหญ่ จังหวัดนครราชสีมาเป็นหนึ่งในตัวอย่างของเยาวชนที่สู้ชีวิตดำรงชีพด้วยการเก็บของเก่าขายหลังจากพ่อและแม่ได้เสียชีวิตไปกว่า1ปีแล้วอาศัยอยู่ในบ้านหลังเล็กๆสภาพทรุดโทรมเพียงลำพังปัจจุบันเรียนอยู่ที่โรงเรียนวิทยาลัยเทคนิคบัวใหญ่ ชั้นปีที่ 1 สาขาช่างยนต์ แต่ช่วงนี้ โรงเรียนยังไม่เปิดการเรียนการสอน จึงอยู่ที่บ้านหาเก็บของเก่าไปขายสร้างรายได้

นายตะวัน มุสิกาหรือน้องเก้า

ซึ่งน้องเก้า บอกว่าตนเป็นลูกชายคนเล็กมีพี่สาวทั้งหมด4คน แต่แยกย้ายกันไปมีครอบครัวและทำงานในต่างจังหวัดนานๆพี่สาวจึงจะเดินทางมาเยี่ยม แต่ละวันตนต้องอาศัยออกไปเก็บหาของเก่าตามถังขยะมาเก็บไว้ เมื่อได้จำนวนมากก็จะนำไปขายให้กับร้านรับซื้อของเก่าได้เงินมาครั้งละ1000บาท โดยเงินที่ได้จะเก็บมาเป็นค่าใช้จ่ายซื้อข้าวกินและไว้เป็นทุนการศึกษาทำอย่างนี้มานานกว่า1ปีแล้วต้องใช้ชีวิตอยู่ในบ้านคนเดียวหลังจากที่แม่จากไปจะมีเพื่อนบ้านแวะเวียนเข้ามาดูแลบ้างเป็นบางครั้งซึ่งสิ่งที่ทำให้มีกำลังใจต่อสู้ชีวิตก็คือความใฝ่ฝันอยากเป็นช่างยนต์มืออาชีพจึงต้องอดทน ขยัน ใช้จ่ายเงินอย่างประหยัดอาศัยเก็บของเก่าขายเลี้ยงชีวิตไม่เคยแบมือขอเงินจากใคร

นายตะวัน มุสิกาหรือน้องเก้า

โดยนางสุพิญ ไพราม อายุ68ปี เพื่อนบ้านที่อยู่ติดกันกับบ้านน้องเก้า บอกว่าน้องเก้าอาศัยอยู่คนเดียวหลังจากที่พ่อกับแม่เสียชีวิตไปแล้วจะเห็นน้องเก้าออกไปเก็บของเก่าทุกวันขับรถจักรยานยนต์พ่วงข้างออกไปตระเวนเก็บของเก่ามาขาย ทำอย่างนี้มานานกว่า1ปีแล้วตนและเพื่อนบ้านต่างเวทนาและเห็นว่าน้องเก้าเป็นเด็กขยัน ไม่เกเรสลับกันเข้ามาดูแลช่วยเหลือบ้างตามโอกาส

นายตะวัน มุสิกาหรือน้องเก้า

ล่าสุดวันที่ 9 มิถุนายน 2564 กลุ่มผู้ใจบุญในอำเภอบัวใหญ่ได้ซื้อที่นอน หม้อหุงข้าว ข้าวสารอาหารแห้งนำไปมอบช่วยเหลือน้องเก้าโดยได้ช่วยกันทำความสะอาดบ้านให้กับน้องเก้านำเสื่อน้ำมันมาปูพื้นบ้านให้กับน้องเก้าบริจาคตู้เสื้อผ้าให้กับน้องเก้าเพื่อให้น้องเก้ามีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น โดยน้องเก้า รู้สึกดีใจและขอบคุณคนไทยทุกคนที่ได้ช่วยเหลือตนเอง โดยน้องเก้าได้ยกมือไหว้ขอบคุณคนไทยที่ช่วยเหลือน้อง โดยมีผู้บริจาคเงินช่วยเหลือเป็นทุนการศึกษาให้น้องเก้าแล้วจำนวน50,000บาท โดยน้องเก้าสัญญาว่าจะตั้งใจเรียนเป็นคนดีและจะใช้จ่ายเงินที่คนไทยบริจาคให้อย่างประหยัด เพื่อเป็นทุนในการเรียนต่อจนจบ

ธารน้ำใจ

มอบของแก่น้องเก้า

เป็นการช่วยเหลือเบื้องต้น

ดีใจแทนน้อง

ต่อมา เพจเฟซบุ๊ค บัวใหญ่ พ่ะน่ะ BYPN ได้โพสต์ภาพ น้องเตะวัน พร้อมข้อความว่าธารน้ำใจสู่น้องเก้าอนุโมทนาสาธุด้วยนะครับมีอู่ใหญ่ใจดี ขอตัวน้องไปฝึกทำงานช่างยนต์ด้วยแบบไปเรียนรู้กับช่างในอู่ตรงๆเลย สาธุๆๆและเพื่อความเข้าใจที่ตรงกันเพจบัวใหญ่ พ่ะน่ะ BYPNไม่มีส่วนในการช่วยเหลือน้องนะครับ เดี๋ยวจะมีการติติง ทักท้วง ใส่ความกันมาให้ปวดหัวอีกที่มาของข่าวและความช่วยเหลือคือ นักข่าวเข้ามาทำข่าวน้อง ตามการแนะนำของคนใจบุญในพื้นที่ เมื่อภาพข่าวเนื้อข่าวพร้อมนำเสนอ นักข่าวที่สนิทกับแอดมินจึงส่งเรื่องของน้องมา แอดถามว่านำเสนอได้ไหม

นักข่าวบอกว่าได้ แอดเลยนำเรื่องของน้องลงเพจโดยไม่มีบัญชีธนาคารจากนั้นสมาชิกก็ถามหาบัญชีธนาคาร อยากช่วยเหลือน้อง แอดเลยติดต่อกลับไป นักข่าวจึงให้บัญชีมาแต่บัญชีของน้องจะไม่นำเสนอในเนื้อข่าวตามสื่อจึงน่าจะปรากฏมีเฉพาะตามเพจหรือเฟสคนใจบุญเมื่อเพจนำเสนอบัญชีตามที่สมาชิกต้องการ เรื่องราวของน้อง ทำให้ความช่วยเหลือทยอยส่งต่อมาซึ่งต้องอนุโมทนามายังผู้ที่ได้ช่วยน้องมาตลอด ทั้งก่อนหน้า วันนี้ และวันต่อๆไป เพจนี้เป็นเพียงสะพานให้เดินเหยียบ ถูกเหยียบมาหลายปีแล้ว เหล็กค่อนข้างดี มีบางคนลองกระโดดเหยียบลื่นตกน้ำไปก็มี สะพานบุญ สาธุ วันนี้วันพระ

ขอขอบคุณแหล่งที่มา
https://bit.ly/3cu0afd

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *