รายได้ ดีกำไรงา ม

วันนี้ 10 พ.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่หมู่ 9 บ้านปากคลอง ต.บ่อหิน อ.สิเกา จ.ตรังชาวประมงชายฝั่งได้แล่นเรือออกไปกลางทะเลเพื่อทำการเก็บแมงกะพรุนหัวโล้นที่ลอยอยู่เหนือน้ำกลางทะเลนับแสนๆตัวหน้ามรสุมด้วยเครื่องมือเพียงอันเดียว ลักษณะคล้ายกับคราดถากหญ้าโดยนำเอาใส่ไว้ในเรือหางยาวจนเต็มลำแล้วแล่นกลับมายังชายฝั่ง ซึ่งมีพ่อค้ารับซื้ออยู่ในพื้นที่ประมาณ3เจ้า โดยเป็นทั้งคนในพื้นที่และพ่อค้าจากต่างจังหวัดทั้ง สตูล กระบี่และสุราษฎร์ธานีซึ่งสามารถสร้างรายได้ให้ชาวประมงพื้นบ้านต่อลำวันละ5,000บาทถึงหมื่นบาท รวมทั้งพ่อค้าที่รับซื้อก็สามารถสร้างรายได้หลักแสนบาทต่อการนำไปขายหนึ่งครั้งส่งผลทำให้เงินแพร่สะพัดในชุมชนกว่าแสนบาทต่อวัน

แล่นเรือออกไปกลางทะเลเพื่อทำการเก็บแมงกะพรุน

นายเกษม บุญญา อายุ52ปี หรือผู้ใหญ่เขียว ผู้ใหญ่บ้านหมู่9บ้านปากคลอง ต.บ่อหินซึ่งเป็นหนึ่งในพ่อค้าที่รับซื้อ กล่าวว่าต้องขอแสดงความดีใจกับการประมงพื้นบ้านในการประกอบอาชีพครั้งนี้เป็นได้พลิกวิกฤติเป็นโอกาส หลังจากโควิด-19ได้รับผลกระทบทำให้ต้องเปลี่ยนวิถีจากการประกอบอาชีพทั่วไปเป็นการประกอบอาชีพจับแมงกะพรุนซึ่งช่วงนี้เป็นช่วงมรสุมจากฝั่งตะวันตกใน1ปีจะเข้ามาในชายฝั่งครั้งหนึ่งปีนี้อาจจะเข้ามาเยอะทำให้แมงกะพรุนเข้ามาสร้างรายได้ให้กับชาวประมงพื้นบ้านโดยเฉพาะคนชายฝั่งเป็นอาชีพที่สร้างรายได้พอสมควรสำหรับแมงกะพรุนที่จะมาได้นั้นเป็นแมงกะพรุนหัวโล้นเป็นแมงกะพรุนที่สามารถนำมาประกอบอาหารได้ในทางการวิจัยเป็นอาหารที่สามารถกระตุ้นเลือดลมและสามารถสร้างภูมิต้านทานได้

แล่นเรือออกไปกลางทะเลเพื่อทำการเก็บแมงกะพรุน

นายเกษม หรือผู้ใหญ่เขียว กล่าวอีกว่าโดยเราจะนำส่งให้ตลาดทั่วไปทั้งไทยและต่างประเทศแต่ตอนนี้ติดช่วงโควิดเราต้องรอตลาดเปิดขายต่างประเทศก่อน สำหรับรายได้ก็จะขึ้นกับขนาดเรืออย่างน้อยอยู่ที่วันละพันกว่าบาทหรือหากเรือมีขนาดใหญ่ก็จะตกอยู่ประมาณ4,000ถึง5,000หรือไปถึงหลักหมื่นบาทบาทต่อลำซึ่งเป็นรายได้ของเรือประมงที่ได้ ราคาก็จะขึ้นอยู่กับตลาด หากกลางตลาดเปิดกว้างราคาก็จะสูงแต่ถ้าตลาดปิดช่วงนี้ราคาก็จะต่ำลง ช่วงนี้ราคารับซื้ออยู่ตัวละ4-8บาทปีนี้และปีที่แล้วเราก็ประสบปัญหาโควิด19 เหมือนกันโดยปีที่แล้วเราจะแก้ปัญหาด้วยการทำตลาดที่ค่อยเป็นค่อยไปมีการพูดคุยกับกลุ่มผู้ประกอบการแมงกะพรุนในการซื้อขายสามารถแลกเปลี่ยนกันก็อยู่กันได้ ส่วนใหญ่แล้วทางประเทศจีนจะมีความต้องการเยอะแมงกะพรุนเป็นสัตว์ที่มีเลือดร้อน หากใครมีเลือดอุ่นก็สามารถสร้างภูมิต้านทานสูงคนจีนจะนำมาทำเป็นยาส่วนคนไทยจะนำมาเป็นประกอบอาหารเช่นยำเย็นตาโฟหรือเป็นเมนูกับแกล้ม โดยตอนนี้เริ่มเป็นที่นิยม

แมงกะพรุนหัวโล้น

นายเกษม หรือผู้ใหญ่เขียว กล่าวทิ้งท้ายว่าสำหรับขั้นตอนการทำแมงกะพรุนหลังจากจับมาแล้วสิ่งแรกเราต้องเอามาแล่ก่อนและนำมาผสมกับน้ำซึ่งมีส่วนผสมเป็นโซดา สารส้ม เกลือ สามารถสุกได้ตามธรรมชาติของมันและนำมาล้างขัดแยกผ่านอีก3-4ขั้นตอน รายได้ตอนนี้ก็ดีขึ้นเพราะเป็นช่วงมรสุมเข้ามาถือเป็นโอกาสดีของชุมชนโดยเฉพาะชายฝั่งแต่ละชายฝั่ง ไม่ว่าจะเป็นจังหวัดสตูล ตรัง กระบี่ พังงารวมถึงภูเก็ตอาจจะมีผลกระทบจากโควิดแต่มีรายได้จากการประมงเพิ่มขึ้นสำหรับผู้ที่สนใจสามารถติดต่อได้ที่หมายเลขโทรศัพท์091-108-7176(ผู้ใหญ่เขียว)

รายได้ก็ตกอยู่ที่หลักพันไปถึงหลักหมื่นบาท

ด้าน นายทวี ศรีใหม่พัทลุง อายุ54ปี ชาวประมงพื้นบ้าน กล่าวว่าปกติตนทำอาชีพประมงอยู่แล้วสำหรับแมงกะพรุนนั้นเป็นรายได้เสริมที่ชาวประมงสามารถหาได้อยู่แล้วแต่ตอนนี้ราคาอาจจะไม่ค่อยดีเท่าไหร่เพราะตลาดโควิดค่อยข้างปิดแต่เราก็ต้องทำเพราะหากจะหางานทำข้างนอกมันก็คงไม่ค่อยจะมี ยิ่งเป็นช่วงโควิดด้วยการลงทะเลถือเป็นสิ่งที่ดีที่สุดปกติหากทำการประมงรายได้ต่อเดือนหากเฉลี่ยออกมานั้นก็น้อยเพราะบางช่วงติดกับช่วงลมแรงส่วนการทำแมงกะพรุนนั้นแมงกะพรุนก็ไม่ได้ขึ้นทุกวันช่วงไหนที่ลมดีน้ำดีมันก็ขึ้นมากหากลมและน้ำไม่ดีมันก็ไม่ขึ้นหรือขึ้นน้อย

สร้างรายได้ให้ชุมชน

สำหรับรายได้ก็ตกอยู่ที่หลักพันไปถึงหลักหมื่นบาทต่อลำแต่หากลำไหนต้องแบ่งกับลูกน้องด้วยก็ตกอยู่วันละ500ถึง600บาทต่อคนหลังจากที่แบ่งกันแล้วแต่ขึ้นอยู่กับขนาดลำเรือโดยออกวันละเที่ยวเพราะต้องเฉลี่ยให้กับเรือลำอื่นๆด้วย วันนี้เรามีเรือประมงอยู่ที่40ลำในพื้นที่รวมถึงหมู่บ้านใกล้เคียงที่ไม่มีงานทำ ทุกคนที่เคยวิ่งเรือทัวร์นักท่องเที่ยวก็ได้รับผลกระทบเพราะช่วงโควิด เมื่อถึงฤดูแมงกะพรุนก็หันกลับมาทำแมงกะพรุนรายได้อาจจะไม่คงที่แต่ก็พอกินพออยู่บ้าง
ขอขอบคุณแหล่งที่มา
https://bit.ly/3uE1tz1

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *