อาชีพที่สร้า งรายได้

ใครจะเชื่อว่าใบหูกวางที่หล่นลงพื้นไม่มีใครสนใจ จะเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่สร้างรายได้ดีไม่น้อยนั้นก็คือ การจำหน่ายใบหูกวางแห้งซึ่งราคาสูงถึง กิโลกรัมละ500บาท ทั้งนี้เป็นที่ต้องการของตลาดทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ ที่สำคัญใบหูกวางแห้งนั้นหาได้ไม่ยากเลยใบหูกวางแห้งอยู่ที่ประมาณกิโลกรัมละ 500 บาท หรือตกขีดละ 50 บาท โดย 1 ถุง มีการบรรจุใบหูกวางแห้งในปริมาณ 50 กรัม จำหน่ายในราคาถุงละ 25 บาท นอกจากนั้น ยังมีการทำเป็นน้ำหมัก จำหน่ายลิตรละ 80 บาท ซึ่งมีลูกค้าในแวดวงคนเลี้ยงปลากัดให้ความสนใจสั่งซื้อเป็นจำนวนมาก

ใบหูกวางแห้ง

ใบหูกวางแห้ง

ใบหูกวางแห้ง

ในส่วนผู้ขาย น.ส.กันตา พื้นผา อายุ32ปี ชาวเชียงใหม่ เจ้าของธุรกิจใบหูกวางแห้งและขายทางเพจใบหูกวางตากแห้งคัดพิเศษ กล่าวว่าได้เริ่มต้นขายใบหูกวางแห้งเมื่อปี 59 ในช่วงเลี้ยงกุ้งก้ามแดง ซึ่งขณะนั้นกำลังบูมราคาซื้อขายเป็นล้านและพบว่าอาหารสำหรับกุ้งก้ามแดงมีราคาแพง กระทั่งมาเจอใบหูกวางจึงทดลองใส่ในน้ำพบว่าน้ำไม่เสียและลูกกุ้งไม่เป็นโรคทำให้เกิดความคิดนำใบหูกวางมาขายผ่านเพจกุ้งก้ามแดงในเชียงใหม่ เรียกได้ว่า ใบหูกวางคือใบเงินใบทอง สร้างรายได้ให้กับเธอและเมื่อเร็วๆ นี้ได้มีแผนขยายตลาดไปจีนจึงมีแนวคิดทำฉลากภาษาจีนเพื่อส่งออกมีการยื่นกู้เงินแบงก์มาลงทุน เธอเล่าว่า ตอนกู้แบงก์ทางพนักงานยังทำท่างงๆ ไม่รู้ว่าใบหูกวางนำไปขายได้จริงจนเมื่อเปิดดูข้อมูลตามเว็บต่างๆ จึงเข้าใจ

น.ส.กันตา พื้นผา

เจ้าของธุรกิจใบหูกวางแห้ง

ปัจจุบันเธอได้เงินกู้ไปลงทุนสมความตั้งใจว่าประเทศจีนเป็นตลาดใหญ่ในการส่งออกขาย พร้อมจะทดลองใช้ใบหูกวางกับปลาพันธุ์หางนกยุงราคาแพง ว่าใช้เห็นผลหรือไม่เพราะที่ผ่านมาเคยใช้กับกบที่บิดาเลี้ยงไว้ผลลัพธ์ดี นำมาใช้สมานแผลกบที่บาดเจ็บบริเวณปากจนหายดี อย่างน่าแปลกใจ

ธุรกิจใบหูกวางแห้ง

ส่วนสรรพคุณของใบหูกวางทางผู้ขๅยระบุใบแห้งของใบหูกวางจะให้สารแทนนินซึ่งใช้ได้ดีมากกับปลากัดทำให้ปลาลดความเครียดมีสุขภาพที่ดี ป้องกันการติดเชื้อบางชนิดเป็นยาครอบจักรวาลใช้รักษาปลาได้ดีและใบหูกวาง ยังทำให้น้ำเป็นกรดอ่อนๆซึ่งปลากัดจะชอบส่วนน้ำใบหูกวางยังมีส่วนทำให้สีปลาเข้มขึ้นได้นอกจากนี้ พบว่าได้มีการสกัดน้ำจากใบหูกวางส่งขายต่างประเทศสำหรับผู้เลี้ยงปลากัดซึ่งคนส่วนใหญ่เชื่อว่าใบหูกวางใช้ได้ดีกว่าใบโกงกางทั้งๆ ที่ความจริงสามารถใช้ใบโกงกางหรือเปลือกโกงกางได้เช่นเดียวกัน

สำหรับผู้เลี้ยงปลากัด

ขอขอบคุณแหล่งที่มา
https://bit.ly/3ePJ4Zl

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *