รักต้องห้าม อ้อน เกวลิน

รักต้องห้าม อ้อน เกวลิน

พูดถึงอ้อน เกวลิน เชื่อว่าหลายคนคงจะรู้จักกันเป็นอ ย่ า งดี เพราะน อ กจากจะเป็นนางเ อ กมากความสามารถเจ้าตัวยังเป็นนักร้องเสียงเพราะอีกด้วย แต่กว่าจะมีวันนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย

ล่าสุด อ้อน เกวลิน ได้มาเปิดใจผ่านทางรายการ คุยแ ซ่ บ show ทางช่องวัน 31 ที่มีหนิง ปณิตา และ ธัญญ่ า ธัญญ าเรศ เป็นพิธีกร

อ้อนหายไปนานมาก ?

อ้อน : ไม่นาน 20 ปีเอง

ไปอยู่ที่ไหน ทำอะไรมา ?

อ้อน : หลายคนก็จะบอกว่าหาย แต่จริงๆ ในใจอ้อนก็ไม่ได้หายนะ แต่ว่าแค่ไม่ได้รับละคร คนจะติดภาพเราเล่นละครบ่อย แล้วพออ้อนแบบไม่รับละครเลยก็เลยหายไป จบจากละครปุ๊บก็ไปเป็นนักร้องเต็มตัว แล้วหลังจากนั้นก็เดินสายทัวร์คอนเสิร์ต มีเพลง ก็กลายเป็นว่าภาพละครคือหายไปเลย

ตอนเป็นนักร้องก็คือดังมาก ?

อ้อน : ค่อยๆ ดังมากกว่า ตอนนั้นอ้อนน่าจะเป็นนักร้องคนเดียวในประเทศไทยมั้งที่เพลงเดียว อัลบั้มเดียวทัวร์ไป 3 ปี

ตอนนี้ลู ก 2 คนแล้ว ?

อ้อน : อิคคิว 10 ขวบ ไอค่อนจะ 4 ขวบ

ทำไมอายุมันห่างกัน?

อ้อน : จริงๆ อิคคิวเป็นลู กของส า มี ไม่ได้แต่งงาน เขามาแต่งงานกับอ้อน อ้อนเลี้ยงเขามาตั้งแต่แบเบาะ
ตอนนั้นเรายังไม่ได้มีลู กแล้วต้องมาเลี้ยงเด็กรู้สึกยังไงบ้าง?

อ้อน : เดิมทีอ้อนไม่ได้เป็นคนรักเ ด็ ก เป็นคนเ ลื อ กที่จะทำงาน แล้วด้วยความที่เราทำงานมาตั้งแต่เ ด็ กๆ แล้วไม่เคยอุ้มหลานคนไหนในบ้านเลย แล้วเราก็ไม่ชอบเ ด็ ก เวลาอ้อนทำงานอ้อนก็จะบ อ กว่าอ้อนไม่ชอบเ ด็ กเลย แล้วต้องมาดูแลเขา มาอยู่กับเขา คำเดียวก็คือเรารักแ ฟ นเรา แล้วรักทุกคนที่เกี่ยวข้อง

คุณ แ ม่ ดุไหม ?

อิคคิว : เป็นบางครั้งที่โมโห เพราะดื้ อมากเกินไป

กลัวไหมว่าจะเ กิ ดความสับสนรักเ ด็ กสองคนไม่เท่ากัน ?

อ้อน : เราพย าย ามให้เขารู้สึก คือซื้ออะไรก็จะมีทั้งสองอัน แล้วก็จะพย า ย ามบอกเขา ตล อ ดว่าที่ไปที่มาเป็นยังไง มันก็จะมีโมเมนต์ที่เขาจะไปคุยกับพ่ อเขาจริงๆ ว่าแบบแม่ไม่ชอบเ ด็ กเหรอ แ ม่ ไม่รักเ ด็ กใช่ไหม อิคคิวต้องเปลี่ยนแปลงตัวเองใช่ไหม ต้องพัฒนาใช่ไหม คือเขาพย า ย ามเข้าหาเราด้วย อ้อนก็พย าย ามที่จะปรับตัว แล้วก็พย าย ามไม่แบกอะไร ด้วยความที่ตัวเองเป็นคนประเภทเพอร์เฟคชั่นนิสต์ คือทุกอย่างจะต้องเรียบร้อย แล้วจะมีโมเ มนต์หนึ่งที่อ้อนแยกอ อ กมาจากบ้านแ ม่อ้อน

แต่ก่อนต้องบ อ กก่อนว่าอยู่กับแ ม่ อยู่กับน้องคืออ้อนเป็นครอบครัวใหญ่ แล้วพอตัดสินใจเอาเขามาเลี้ยงที่กรุงเทพฯ เขาเพิ่งมาจากเชียงราย เขาเพิ่งย้ายโรงเรียน เพิ่งมาอยู่เมื่อ พฤษภาคม ที่ผ่านมา เลยกลายเป็นว่าครอบครัวอ้อนตอนนี้ต้องปรับเป็นการใหญ่ ก็คือเหมือนแย ก อ อ กมาแล้วมาสร้างครอบครัวกันเอง เขาก็เลยบ อ กว่าอ อ กมาตรงนี้ เพราะอิคคิวใช่ไหม ต้องมาหาโรงเรียนนู้น นี่นั่น ก็กลายเป็นว่าปีนี้ของอ้อนปรับตัวเยอะมากและยุ่งมาก

คุณก็รวยมาก แต่ก็ยังสอนให้ลูกรู้จักคุณค่าของเงิน ?

อ้อน : ใช่ คือ อ้อนมาจากการที่เราลำ บ า ก กว่าการที่เราจะได้เงิน แล้วพ่ อ แ ม่ก็ไม่ได้มีฐานะอะไร แล้วเราจำความลำบ า กของแ ม่ได้ บวกกับกว่าที่อ้อนจะมีวันนี้ได้ กว่าที่อ้อนจะได้ทำงาน กว่าที่อ้อนจะได้เก็บเงิน อ้อนก็มาจากไม่มีมาก่อน

ที่อ้อนบ อ กว่าลำบ า กนี่ลำบ า กขนาดไหน ?

อ้อน : เคยมีเงินเหลือแค่ 400 บาทในชี วิ ต ตอนนั้นเราก็เข้าวงการแล้ว คือมันมีช่วงหนึ่งที่อ้อนไปทำธุรกิจส่วนตัว แล้วเรารอเงินที่มันจะเ กิ ดขึ้น ช่วงเวลานั้นก็มีแค่นั้นจริงๆ กับส า มี ก็เลยทำให้ความรักที่มีต่อส า มี เรามองไม่เห็นเลยว่าเราจะทะเลาะกันได้วันไหน เรามองไม่เห็นเลยว่าเราจะมีวันเ ลิ กกับเขา เพราะเราผ่านความลำบ า กมาด้วยกัน

ย้อนไปสมัยตอนที่เราเด็กๆ เห็นว่าทานข้าวต้องทานจานเดียวกัน ?

อ้อน : คุณแ ม่เล่าให้ฟังว่าแต่ก่อนแ ม่เลี้ยงลู กมาทุกคน อ้อนเป็นพี่คนโตแล้วมีน้องสาวอีก 2 คน ก็เลยรู้เลยว่าแ ม่กว่าจะเลี้ยงเราลำบ า กมาก เขาบ อ กว่าเขาล่ามโซ่ขาลู กเอาไว้แล้วเขาก็ทำงาน ต้องรอพ่ อกลับมาก่อนที่จะได้กินข้าวจานเดียวกัน หมายความว่าแ ม่ไม่สามารถเหลือเงินที่จะซื้อข้าวได้อีกจาน ต้องรอกินพร้ อ ม พ่ อ แล้วเงินที่เหลือก็เป็นค่านมให้อ้อนกับน้องสาว เราเห็นความย า กลำบากของแ ม่ พอโตขึ้นมาหน่อยบ้านเราอย า กจะกินหมอนทอง แม่ก็เล่าให้ฟังว่า ต้องไปกู้เขาลู ก กู้เงินเพื่อได้กินหมอนทองกันทั้งบ้าน แล้วพวกเราก็นั่งล้ อ มวง ตั้งหน้า ตั้งตาเพื่อจะได้กินของอร่อย

พอเข้าวงการบันเทิง มันทำให้ครอบครัวดีขึ้นไหม ?

อ้อน : ดีขึ้นมาก เป็นครั้งแรกที่เราได้เงินแสน

คือเริ่มแรกคุณพ่ อพาไปประกวด ?

อ้อน : ใช่ คอฟฟี่เมต ชาเลนจ์ ตอนนั้นเราเฉยๆ ยังไม่รู้ว่ามันคืออะไร ต้องไปเจออะไร พ่ อก็เลยบ อ กให้ไปทำก็ไปทำ

ซื้อบ้านได้ตำแหน่ง ?

อ้อน : ใช่ แต่ตอนเขาบ อ กคุณผ่านการคัดเลือกให้ไปสัมภาษณ์ ดีใจมากนะคะ แต่ยังไม่รู้ว่าจะไปเจออะไร

แสดงว่าการเข้าวงการบันเทิงคือการพลิกชี วิ ตของครอบครัวอ้อน ?

อ้อน : มากเลยค่ะ แต่บ อ กตรงๆ อ้อนไม่เคยกลัวความย า ก จ นเลย ถึงแม้ว่าขึ้นสุดแล้วลงสุดก็ไม่เคยกลัว

แล้วตอนที่อ้อนมาเล่นละครเห็นว่า พี่ดู๋ สัญญ า เป็นคนพาไปเล่น เห็นว่าอ้อนอย า ก ข อ โ ท ษพี่ดู๋ด้วย มันเรื่องอะไร ?

อ้อน : คืออยากจะบอกว่ามามีชื่อเสียง มีละครให้ทุกคนได้เห็น มาจากการเลื อ กในวันนั้นของพี่ดู๋ หลังจากที่เราชนะคอฟฟี่เมตชาเลนจ์ เรายังไม่มีโอกาสได้ร้องเพลง แต่มีพี่เขาพาไปแคสติ้งบริษัทหนึ่ง แล้วนั่นคือผลงานชิ้นแรกที่พี่ดู๋เป็นผู้กำกับครั้งแรก แกก็เลยอย า กมีส่วนร่วมในการแคสติ้ง นั่นก็คือวันแรกที่อ้อนได้เจอพี่ดู๋

พี่ดู๋บ อ กให้ทำอะไรอ้อนทำหมดเลย แล้วพี่ดู๋ก็เลยบอกว่า ฉันเอาคนนี้ ปรากฏพอวันไปอ อ กกองถ่ายจริงๆก็เรียบร้อย อยู่ๆ เป็นอะไรไม่รู้ ทำอะไรไม่ได้สักอ ย่ า ง อ้อนกลายเป็นนักแสดงที่เดินไปด้วย พูดไปด้วยไม่ได้ ต้องหยุดแล้วค่อยพูด ถึงขั้นพี่ดู๋พูดใส่หน้าอ้อนว่าพี่ผิดเองที่เลือกเรา ตอนนั้นเราก็รู้สึกอย า ก ต า ย ร้องไห้ไม่รู้กี่รอบ แล้วบ อ กกับตัวเองว่าแบบฉันจะไม่เล่นละครอีกต่อไป แต่มาอีก 50 เรื่องจ้า

ถ้าตอนนี้พี่ดู๋ ดูอยู่อย า ก บ อ กอะไรกับเขา ?

อ้อน : ไม่เคยมีโอกาสได้บ อ กพี่ดู๋เลย เพราะอ้อนรู้สึกว่าอ้อนกลัวพี่ดู๋ อ ย า กขอบคุณพี่ดู๋มากๆ ที่เลื อ ก อ้อนวันนั้น พี่เ ลื อ กไม่ผิ ด แล้วอ้อนมามีทุกอ ย่ า งวันนี้ได้ ครอบครัว แล้วลู กๆ หลานๆ ที่นั่งอยู่ตรงนี้ มาจากการที่พี่ตัดสินใจเ ลื อ กอ้อนในวันนั้น ไม่รู้จะกราบขอบพระคุณและทดแท น บุ ญคุณพี่ยังไง ขอบคุณมากๆ

เพราะจุดตรงนั้นหรือเปล่าที่ทำให้อ้อนพย า ย า มเอาชนะคำดูถู ก มันไม่ได้ ฉันต้องทำให้ได้ ?

อ้อน : เป็นไปได้ เพราะหลังจากเรื่องเจ้าพ่ อจำเป็น เรื่องนั้นปุ๊บ เรื่องต่อไปเป็นละครที่คนทั่วประเทศไทยรู้จัก เกวลิน เลย คือบ้านสอยดาว

หลายคนบ อ กว่าอ้อนแต่งงานกับส า มี ร วย ส า มีเลี้ยงก็เลยหายไปจากวงการ ?

อ้อน : ไม่ใช่เลย

ไปเจอกันที่ไหน ?

อ้อน : คือจริงๆ อ้อนบอกก่อนว่าอ้อนเป็นคนเชื่อเรื่อง เดสตินี่ มาก เพราะว่าเราเชื่อว่าความรั กของพ่ อกับแ ม่เป็นไอดอลของอ้อน พ่ อกับแ ม่เล่าให้ฟังว่ากว่าที่แกจะรักกันได้ แกส่งจดหมายหากัน แล้วแ ม่ได้รับจดหมายจากพ่ อถึง 5 ปี เต็มหีบเลยแต่ก็สามารถอยู่ด้วยกันได้แล้วความตายก็แยกทั้งคู่อ อ กจากกัน อ้อนเชื่อว่าถ้าของที่มันใช่มันก็จะอยู่กับเรา แต่ถ้าของที่มันไม่ใช่ต่อให้รักกันมากแค่ไหนมันก็ไม่อยู่ เพราะฉะนั้นอ้อนเลยอยู่กับเขา เราเจอกันเป็นพี่ เป็นน้อง สวัสดีกัน แค่นี้ 5 ปี

เพราะมันเป็นรักต้องห้ามหรือเปล่า เขาว่าคู่ของคุณเป็นคู่ที่รักกันไม่ได้ ?

อ้อน : ไม่ คือต้องบ อ กแบบนี้ พอรักแล้วมันดันมีประเด็นนี้ สั่งห้ า มว่าไม่ให้รั กกัน แต่ก่อนหน้านี้อ้อนไม่เคยสปาร์คกับเขานะคะ คือรู้สึกเป็นพี่ เป็นน้องจริงๆ จนกระทั่งได้มีโอกาสได้นั่งคุยแล้วได้แลกไลน์ ประเด็นคืออ้อนอย า ก จ ะไปซื้อหนังสือ แล้วเขาชอบอ่านหนังสือ เขาแนะนำหนังสือให้อ้อนเล่นหนึ่ง อ้อนแค่อ ย า กจะบอกว่า เห้ย…อ้อนไปซื้อถู กเ ล่ม ส่งให้พี่ดูนะ แค่นั้นเอง แล้วหลังจากนั้นเขาก็เริ่มคุยกินข้าวหรือยัง ทำอะไร แล้วเรารู้สึกว่าเราอย า กคุยกับเขา ทำไมรู้สึกดีจังเวลาได้คุยกับเขา

แล้วใครมาห้ า มไม่ให้คุณรักกัน ?

อ้อน : ธุรกิจที่ทำมันมีก ฎของผู้บริหารว่าห้ามรักกัน อ้อนว่าที่ไป ที่มาของกฎนี่มันมาจากการที่คู่อื่นๆ ทำไว้ไม่ค่อยดี คู่อื่นๆ ทำให้รูปแบบธุรกิจมันเสียหาย แล้วมีการเสียผลประโยชน์ของธุรกิจเกิดขึ้น ก็เลยถูกสร้างกฎนี่ขึ้นมา

ตอนนั้นก็ได้ถู กแหกก ฎ เพราะคุณก็ได้แต่งงานกัน ?

อ้อน : กลายเป็นคู่เดียวแล้วคู่สุดท้ายของบริษัท ทุกวันนี้ก็ยังทำงานอยู่ที่บริษัทเดิม

เห็นว่ามีการล ง โ ทษด้วย ?
อ้อน : โห …….… ถ้าบอกนี่คือละครเรื่องหนึ่งเลยนะ ก็ห้ามคุย ห้ามเจอ ไม่งั้นจะถูกเก็บภาพไปฟ้อง ยิ่งกว่าสมัยตอนเป็นดาราอีก

แล้วเขารู้ได้ยังไงว่าคบกัน ?

อ้อน : มีคนไปบ อ ก คืออ้อนวางงานเป็นหลักอยู่แล้ว เพราะเรารับผิดชอบ โตเป็นผู้ใหญ่พอรู้ว่าอะไรสำคัญ เรื่องความรัก และเรื่องครอบครัวคือเป็นเรื่องรองอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นอ้อนจะเจอเขาเดือนหนึ่งไม่เกิน 5 วัน แล้วจะเจอในเส้นทางที่ป้ะเจอกันพอดี หมายถึงว่าเขาอยู่แถวนั้นพอดี พอเจอกันก็มีคนเก็บภาพไปบ อ กผู้บริหารใหญ่

แล้วบทล งโ ท ษนั้นคือ ?

อ้อน : ถูกแบนไม่ให้ขึ้นสอน ไม่ให้ขึ้นเป็นเทรนเนอร์บนเวที แล้วสื่อการให้ความรู้บนเวทีถูกถ อ ด อ อ กทั้งหมด แล้วพี่นิคมโดนไล่ให้ไปบวชเป็นพระ

ทำไมเราไม่ลาอ อ กแล้วหางานใหม่ ?

อ้อน : เอาจริงๆ มันคือกฎ อ้ อนย อ ม รั บว่าอ้อนทำผิ ด ก ฎ มันเป็นกฎที่เรารู้อยู่แล้ว แล้วเราเป็นผู้บริห า ร แล้วเราไปทำแบบนั้นมันเป็นอะไรที่ไม่ดีอยู่แล้ว เราย อ มรับผิ ด เราก็ชวนกันขึ้นตำแหน่งสร้างย อ ดขาย คือมั น ย า กมาก ตำแหน่งที่อ้อนบ อ กมันสร้างวอลุ่มแบบดับเบิ้ลเลยกว่าจะได้อีกขั้น

แต่อ้อนข้ามได้ถึงสองขั้นเลย แล้วไม่ใช่อ้อนคนเดียว เราช่วยกันพาทีมงานอ้อนขึ้นด้วย ก็เลยกลายเป็นไม่ได้มีอะไรเสีย คบกันมีแต่เรื่องดี องค์กรก็มีความรู้ขึ้น แล้วช่วยกันทำมาหากิ น เขาก็เงียบไปปล่อยให้งานแต่งงานเกิดขึ้น แต่ขณะเดียวกันไม่มีใครสามารถไปได้ในงานแต่งของอ้อน

ขอขอบคุณที่มา : https://bit.ly/3QsVzvU