กรา บหัวใจครู

เรื่องราวไวรัลในวันนี้จากประเทศกานาที่เกิดขึ้นกับคุณครูท่านหนึ่งที่สอนวิชาคอมพิวเตอร์ด้วยชอล์กและภาพวาดบนกระดานอย่างตั้งใจจนกลายเป็นเรื่องราวอันโด่งดังไปทั่วโลก

สำหรับครูหนุ่มหัวใจยิ่งใหญ่ที่ลงทุนใช้ชอล์กวาดจำลองภาพหน้าตาโปรแกรมคอมพิวเตอร์อย่างMicrosoft Word ชนิดเก็บทุกรายละเอียดลงบนกระดานดำเพื่อถ่ายทอดวิชาให้แก่เด็กๆนักเรียนในชั้นเพื่อให้นักเรียนได้ทำความเข้าใจเกี่ยวกับวิชาทางด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ แม้ว่าโรงเรียนของพวกเขาจะไม่มีคอมพิวเตอร์ของจริงให้เด็กๆผู้ด้อยโอกาสเหล่านี้ได้ศึกษาก็ตามภายหลังจากที่เรื่องราวของครูหนุ่มพร้อมภาพวาดบนกระดานดำได้กลายมาเป็นไวรัลโด่งดังไปทั่วโลก

Microsoft Word

ใช้ชอล์กวาดจำลองภาพ

ความพยายามของครูหนุ่มคนนี้ก็ได้ล่วงรู้ไปถึงบริษัทไมโครซอฟท์และนั่นจึงกลายมาเป็นโอกาสอันยิ่งใหญ่ให้กับริชาร์ด อัปปาห์อโกโต ครูหนุ่มรายนี้รวมถึงนักเรียนของเขาทางไมโครซอฟท์ได้ทราบเรื่องอันน่าชื่นชมของครูหนุ่มรายนี้ ทางโรงเรียนก็ได้รับการสนับสนุนอุปกรณ์คอมพิวเตอร์จำนวนหลายสิบเครื่องจนกระทั่งสร้างห้องเรียนคอมพิวเตอร์ที่เด็กๆ สามารถใช้ศึกษาการใช้งานเทคโนโลยีของจริงได้ยิ่งไปกว่านั้น ครูริชาร์ดยังได้รับเชิญให้ไปร่วมงานสัมมนาด้านการศึกษานานาชาติ ที่ประเทศสิงคโปร์ เมื่อปี2561เพื่อพบปะกับตัวแทนผู้ให้การศึกษาทั่วโลก91ประเทศ ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่เขาได้เดินทางออกนอกประเทศ

ไมโครซอฟท์ได้ทราบเรื่องอันน่าชื่นชม

สนับสนุนอุปกรณ์คอมพิวเตอร์จำนวนหลายสิบเครื่อง

นอกจากนี้ยังเกิดเป็นช่วงเวลาที่น่าจดจำเพราะในขณะที่ครูริชาร์ดก้าวขึ้นเวทีผู้แทนจากนานาชาติต่างก็พร้อมใจกันปรบมือให้เขาอย่างกึกก้องเพื่อชื่นชมในความทุ่มเทของเขาในการสอนนักเรียนผู้ยากไร้จนกลายมาเป็นภาพที่สร้างแรงบันดาลใจไปทั่วโลก

หนึ่งในตัวอย่างของครูหลายๆ คน

ขณะเดียวกันรองประธานฝ่ายการศึกษาทั่วโลกของไมโครซอฟท์ยังได้กล่าวยกย่องชื่นชมครูริชาร์ดให้เป็นหนึ่งในตัวอย่างของครูหลายๆ คนจากทั่วโลกที่พยายามเอาชนะอุปสรรคยิ่งใหญ่เพื่อตอบสนองการเรียนรู้แก่นักเรียนซึ่งได้สร้างแรงบันดาลใจแก่โลกและสะท้อนให้เห็นความมุ่งมั่นของครูที่ต้องการช่วยนักเรียนในการเตรียมพร้อมสู่อนาคต

เอาชนะอุปสรรคยิ่งใหญ่

ด้าน ครูริชาร์ด ยังได้กล่าวเปิดใจว่าเขาได้ทุ่มเทเพื่อให้ความรู้ทางด้านดิจิทัลแก่นักเรียนเพื่อที่พวกเขาจะได้ไม่ถูกทิ้งไว้เบื้องหลัง แม้นักเรียนจะพอมีความรู้เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ แต่พวกเขาก็ยังไม่รู้วิธีการใช้งานจริงแถมในตอนนั้นคอมพิวเตอร์ที่มีเพียงเครื่องเดียวในโรงเรียนกับแล็ปท็อปส่วนตัวของเขาก็เกิดพังพร้อมกัน

แต่เพื่อจะสอนให้เด็กๆได้เห็นวิธีการใช้งานในที่สุดเขาจึงตัดสินใจใช้ชอล์กวาดหน้าตาของโปรแกรมลงบนกระดานดำ พร้อมรายละเอียดเท่าที่จะทำได้เพื่อที่เด็กๆจะได้รู้ว่าเครื่องมือต่างๆมีไว้ทำอะไรและเขาก็ทำเช่นนี้ทุกๆครั้งที่ต้องใช้ข้อมูลในการสอนไม่ว่าจะเป็นภาพมอนิเตอร์ คีย์บอร์ด เมาส์ แท็บเครื่องมือ เขาก็เป็นผู้วาดให้เด็ ๆ เห็น จนเด็กๆ คุ้นเคยกันอย่างดีและไม่เห็นเป็นเรื่องแปลกอย่างไรก็ตามสิ่งที่เขายินดีที่สุดก็คือจากนี้เด็กๆจะไม่ต้องเรียนรู้หน้าตาคอมพิวเตอร์จากกระดานดำอีกต่อไป เพราะพวกเขาได้รับการสนับสนุนอุปกรณ์มาเป็นที่เรียบร้อยแล้วและได้มีคอมพิวเตอร์ใช้ในที่สุด

ครูริชาร์ด

และในปัจจุบันนอกจากเหล่านักเรียนของครูริชาร์ดจะสามารถเรียนรู้วิธีการใช้งานจากคอมพิวเตอร์ของจริงครูริชาร์ดก็พยายามเดินหน้ากิจกรรมออนไลน์เพื่อให้นักเรียนจากพื้นที่ชนบทได้มีโอกาสเข้าถึงข้อมูลเช่นเดียวกับเพื่อนๆ จากทั่วโลก รวมถึงเข้าร่วมโปรเจกต์YouMeWe Ghanaที่จะรับบริจาคเงินมาเพื่อใช้ในการจัดหาอุปกรณ์การเรียนรู้แก่เด็กๆ ผู้ด้อยโอกาสในกานาด้วย
ขอขอบคุณแหล่งที่มา
https://bit.ly/2IaMvxJ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *